Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Nam Định Khóa XVIII - Chỉ rõ tồn đọng, giải quyết dứt điểm

13/07/2019

 Xác định rõ trách nhiệm trong giải quyết kiến nghị cử tri, ngay sau Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh đến nay, UBND tỉnh cùng với các sở, ngành, địa phương đã vào cuộc quyết liệt tiếp thu, trả lời 57/57 kiến nghị. Có được kết quả đó, cùng với chủ động của UBND tỉnh là sự vào cuộc giám sát chặt chẽ của Thường trực, các Ban HĐND và từng đại biểu HĐND tỉnh, góp phần tháo gỡ các vấn đề vướng mắc trong thực tiễn, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của cử tri và nhân dân.

Tập trung vào những điểm “nóng”

Trước Kỳ họp thứ 9, trên cơ sở “Báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Khóa XVIII đến nay” của UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh Nam Định đã phân công Ban Pháp chế HĐND tỉnh thẩm tra báo cáo của UBND tỉnh; đồng thời, tổ chức phiên họp giám sát báo cáo của UBND tỉnh về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri. Kết quả giám sát cho thấy, UBND tỉnh, các sở, ngành đã nghiên cứu, tiếp thu, trả lời 57/57 kiến nghị. Trong đó, 11 kiến nghị thuộc thẩm quyền đã được tiếp thu, giải quyết dứt điểm. Điển hình như: Việc nạo vét kênh tiêu S43 tại huyện Ý Yên; thi công hoàn thiện tuyến đường cứu hộ, cứu nạn từ ngã 3 xóm 10 đến đê sông Sò xã Hải Lộc, huyện Hải Hậu; điều chỉnh, lắp đặt các thiết bị, hệ thống đèn tín hiệu chỉ dẫn giao thông trên tuyến đường tỉnh lộ 489C đi qua địa bàn huyện Xuân Trường; xây dựng Trạm bơm tăng áp xã Giao Thanh và cấp nước cho 4 xã trên địa bàn huyện Giao Thủy...

Bên cạnh những kiến nghị được xử lý dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khương Thị Mai cho biết: Một số kiến nghị dù chưa được giải quyết xong đã có giải pháp và kế hoạch giải quyết cụ thể. Cùng với đó, một số nội dung không nằm trong kiến nghị của cử tri cũng đã được UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tập trung giải quyết để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn cũng như khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện chức năng quản lý nhà nước. Tại kỳ họp, đa số đại biểu HĐND tỉnh nhận định rằng, bên cạnh sự chủ động của UBND tỉnh, việc giải quyết kiến nghị của cử tri đạt kết quả tốt nhờ sự vào cuộc giám sát chặt chẽ của Thường trực, các Ban HĐND đến từng đại biểu HĐND tỉnh.
  Thực tế, không chỉ giám sát dựa trên báo cáo của UBND tỉnh, trước kỳ họp lần này, Thường trực HĐND tỉnh Nam Định đã tổ chức giám sát thực tế kết quả giải quyết một số kiến nghị của cử tri tại các kỳ họp trước về các nội dung: Việc thực hiện quyết định của UBND tỉnh xử lý thu hồi đất của Công ty Cảng Nam Định; tình hình xử lý việc quản lý sử dụng nhà đất tại nhà số 39 phố Hàng Đồng, TP Nam Định; việc triển khai lựa chọn nhà đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc; tiến độ triển khai thực hiện Dự án Nhà máy nước sạch tại thị trấn Ninh Cường, huyện Trực Ninh; việc thu tiền lắp đặt nước sạch cho nhân dân của nhà máy nước Hải Nam, xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng. Đây đều là những vấn đề “nóng” gây bức xúc trong cử tri và nhân dân đã nhiều năm qua. Qua giám sát, Thường trực HĐND tỉnh đã phân tích cụ thể những kết quả đạt được, tồn tại và nguyên nhân. Trên cơ sở đó, đưa ra những kiến nghị, đề xuất đối với UBND tỉnh, các sở ngành liên quan và các địa phương để kịp thời xử lý trong thời gian sớm nhất.

Tiếp tục đôn đốc giải quyết các nội dung tồn đọng

Bên cạnh những kết quả tích cực đó, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khương Thị Mai cũng thẳng thắn chỉ rõ: Có những nội dung trả lời chưa xác định “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm” giải quyết. Điển hình như: Kiến nghị của cử tri thành phố Nam Định về phân bổ ngân sách để nâng cấp, sửa chữa trụ sở trạm y tế các phường, xã, bảo đảm tiêu chí phường, xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Do trước khi Trung tâm y tế sáp nhập với Bệnh viện đa khoa thành phố, các trạm y tế thuộc Trung tâm Y tế thành phố, thuộc quản lý ngành dọc của Sở Y tế nên cử tri thành phố Nam Định đề nghị UBND tỉnh phân bổ ngân sách nâng cấp, sửa chữa trụ sở Trạm Y tế các phường, xã. Tuy nhiên, UBND tỉnh lại trả lời là “UBND thành phố đã dành một phần kinh phí ngân sách để hỗ trợ”. Việc trả lời không rõ ràng sẽ tạo sự băn khoăn trong cử tri và dẫn đến việc giải quyết kiến nghị khó đạt hiệu quả.

Tại kỳ họp, nhiều đại biểu HĐND tỉnh cũng chỉ ra một số nội dung trả lời kiến nghị chưa nhận được sự đồng thuận, nhất trí của cử tri. Đơn cử, nội dung trả lời kiến nghị về việc thu tiền lắp đặt nước sạch cho nhân dân ở các thời điểm khác nhau với mức khác nhau của nhà máy nước Hải Nam tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng chưa đúng trọng tâm và chưa thuyết phục cử tri. Cùng với đó, có những kiến nghị “cấp bách” nhưng lại chưa được ưu tiên xem xét như: Việc đầu tư xây dựng Trạm bơm ở cống Rõng đã kéo dài nhiều năm, gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp, bởi tình trạng mưa bão cùng với việc xả lũ hồ thủy điện gây khó khăn cho công tác tiêu nước, chống úng của các xã trên địa bàn huyện Nam Trực và Trực Ninh. Tuy nhiên, đến nay các ngành chức năng chưa tham mưu cho UBND tỉnh có giải pháp khắc phục tình trạng ngập úng mất mùa trên diện rộng, cũng như hỗ trợ để nhân dân yên tâm sản xuất nông nghiệp khi mùa mưa bão đang đến gần.

Vì vậy, Thường trực HĐND tỉnh Nam Định đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chủ động hơn nữa trong giải quyết KNCT đã được giao; cần chỉ rõ trách nhiệm cá nhân người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc tiếp nhận, giải quyết, trả lời để nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các ngành, các cấp đối với công tác giải quyết kiến nghị cử tri. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, giải quyết dứt điểm những nội dung chưa được giải quyết, bảo đảm việc giải quyết, trả lời cử tri đúng quy định, đúng thời hạn, không để kiến nghị tồn đọng, kéo dài.

                                                                                                                                                                                               ĐÀO CẢNH
                                                                                                                                                                 
 Nguồn báo: 
http://www.daibieunhandan.vn

Các bài viết khác

Thống kê truy cập

  • Đang online: 15
    Tuần này: 8130
  • Trong tháng: 114362
    Tất cả: 967815

Liên kết website