Hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố lần thứ bảy, nhiệm kỳ 2016-2021

31/10/2019

 Hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố lần thứ bảy được tổ chức tại huyện Nam Trực với chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Tổ đại biểu HĐND, các Ban HĐND”. Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Viết Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Khương Thị Mai, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Khúc Mạnh Kiên, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư huyện ủy Nam Trực. 

Tham dự Hội nghị còn có Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban HĐND các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo Sở Nội vụ, lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng Huyện ủy - HĐND - UBND các huyện Giao Thủy, Vụ Bản, Văn phòng HĐND - UBND các huyện Mỹ Lộc, Trực Ninh, Nghĩa Hưng, Xuân Trường, Hải Hậu, Ý Yên và thành phố Nam Định.

 Nguyễn Viết Hưng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh

phát biểu tại Hội Nghị

Theo báo cáo tổng hợp kết quả hoạt động của HÐND tỉnh và HÐND các huyện, thành phố từ tháng 6/2019 đến nay cho thấy với sự nỗ lực, cố gắng thực hiện nhiệm vụ của Thường trực, lãnh đạo các Ban và các đại biểu HĐND, hoạt động của HĐND tỉnh và HĐND các huyện, thành phố ngày càng đi vào nề nếp và hoạt động hiệu quả hơn. Công tác phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ và các cơ quan liên quan được duy trì, tạo điều kiện nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. Công tác tổ chức các kỳ họp đảm bảo dân chủ, công khai. Hoạt động thẩm tra, giám sát đảm bảo khoa học, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, nội dung giám sát chuyên đề chủ yếu là những vấn đề được cử tri quan tâm. Công tác tiếp xúc cử tri có nhiều đổi mới, tổ chức tăng thêm điểm tiếp xúc cử tri ở cơ sở. Công tác tiếp công dân, giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân được duy trì theo quy định. Các Nghị quyết của HĐND tỉnh và huyện được ban hành phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và được triển khai tới các tầng lớp nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì hoạt động của HĐND tỉnh và HĐND các huyện, thành phố còn bộc lộ một số hạn chế, khó khăn như: Một số HĐND huyện, đại biểu chuyên trách chưa đảm bảo về số lượng nên đã ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai các hoạt động của Thường trực HĐND và các Ban; Một số đại biểu chưa dành thời gian nghiên cứu tài liệu để tham gia ý kiến vào các báo cáo, đề án, dự thảo Nghị quyết tại các kỳ họp; Một số đại biểu không chuyên trách của các Ban HĐND chưa tích cực tham gia các hoạt động thẩm tra, giám sát của Ban; Nhiều đại biểu còn nể nang, ngại va chạm trong hoạt động thảo luận, chất vấn tại kỳ họp, chủ yếu tập trung vào các đại biểu hoạt động chuyên trách; Một số HĐND huyện chưa kịp thời giám sát việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát chuyên đề, thực hiện kiến nghị của cử tri, trả lời đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của công dân; Một số Nghị quyết của HĐND các huyện, thành phố có nội dung chưa phù hợp với quy định pháp luật, còn sai sót về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản. Dưới sự điều hành của Chủ tọa, các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã tích cực thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Tổ đại biểu HĐND, các Ban HĐND.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Viết Hưng, Phó chủ tịch thường trực HÐND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến thảo luận tại hội nghị và nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh và HĐND các huyện, thành phố. Đồng chí Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh đề nghị: Tổ đại biểu và đại biểu cần tăng cường việc giám sát việc tổng hợp và giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri của mỗi Tổ đại biểu, ngoài ra cũng cần chú trọng giám sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tổ đại biểu phụ trách trên cơ sở nắm bắt những ý kiến, vấn đề mà người dân, báo chí và xã hội quan tâm để trình lên Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp và giải quyết.

 Đối với hoạt động giám sát của các Ban HĐND cần nâng cao chất lượng hoạt động thẩm tra của các Ban một cách chủ động và tích cực; hoạt động giám sát chuyên đề của các Ban cần phải lựa chọn các chuyên đề, lĩnh vực thực sự bức thiết có liên quan đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để thực hiện. Bên cạnh đó việc xây dựng đề cương, kế hoạch giám sát cũng cần phải chu đáo, nên kết hợp khảo sát thực tế và giám sát thông qua báo cáo để việc xây dựng báo cáo chất lượng và hiệu quả hơn. Và cuối cùng, các Ban HĐND cần phải quan tâm giám sát kết quả việc thực hiện kiến nghị của Đoàn giám sát để nâng cao vai trò, uy tín và trách nhiệm của các Ban HĐND.
           Thông qua hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Thường trực HÐND tỉnh với Thường trực HÐND các huyện, thành phố lần này kỳ vọng rằng các cơ quan, đại biểu sẽ tiếp thu được nhiều ý kiến hay, vận dụng sáng tạo vào thực tiễn để không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử./.

Thu Hằng

Các bài viết khác

Thống kê truy cập

  • Đang online: 66
    Tuần này: 6017
  • Trong tháng: 8619
    Tất cả: 997116

Liên kết website