Khai mạc kỳ họp thứ 16 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021

08/12/2020

Buổi sáng ngày7/12, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021, đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 16 để thảo luận, xem xét, thông qua báo cáo kinh tế - xã hội năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 và nhiều nội dung quan trọng khác. Dự phiên khai mạc kỳ họp có các đồng chí: Đào Việt Trung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố. Các đồng chí: Trần Văn Chung, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Viết Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Khương Thị Mai, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì kỳ họp.

Toàn cảnh Kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Trần Văn Chung, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh là kỳ họp thường lệ cuối năm 2020, đồng thời cũng là kỳ họp thường lệ cuối cùng của nhiệm kỳ 2016-2021, diễn ra trong thời điểm toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong tỉnh đang tích cực quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Kỳ họp này sẽ xem xét, quyết định các nội dung như:Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, thảo luận thống nhất phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; xem xét kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ kỳ họp thứ 14 đến trước kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh; xem xét miễn nhiệm và bầu bổ sung chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh và một số chức danh của HĐND, UBND tỉnh, chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 do có sự thay đổi trong công tác tổ chức và cán bộ….Để bảo đảm hoàn thành tốt các nội dung, chương trình kỳ họp đề ra, đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu khách mời nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham gia đầy đủ các phiên họp; tích cực tham gia hoạt động giải trình, thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp; dành thời gian nghiên cứu kỹ để đóng góp ý kiến vào nội dung các báo cáo, tờ trình, đề án để Nghị quyết của HĐND tỉnh được thông qua bảo đảm chất lượng, có tính khả thi cao, góp phần quyết định vào thành công của kỳ họp.

Sau diễn văn khai mạc, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Ngô Gia Tự, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trình bày tóm tắt báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp đến nhiều mặt của đời sống xã hội; sản xuất kinh doanh bị đình trệ; nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội bị ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, kinh tế - xã hội năm 2020 của tỉnh vẫn giữ được ổn định và phát triển so với cùng kỳ. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai quyết liệt, chủ động với các giải pháp đồng bộ, phù hợp với tình hình tại địa phương, không có trường hợp nào lây nhiễm trong cộng đồng. Thực hiện kịp thời các chính sách đảm bảo an sinh xã hội và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo các Nghị quyết của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá, một số chỉ tiêu kinh tế tăng hơn so với bình quân chung cả nước và một số tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng. Trong đó: Tổng sản phẩm GRDP ước tăng 6,97%; giá trị sản xuất nông nghiệp ước tăng 3,1%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước tăng 16,5%; giá trị hàng xuất khẩu ước đạt 2,2 tỷ USD,....

Tiếp đó, kỳ họp đã nghe đồng chí Nguyễn Viết Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trình bày báo cáo kết quả công tác của Thường trực HĐND tỉnh năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Báo cáo nêu rõ, trong năm 2020, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 02 kỳ họp thường lệ (kỳ họp thứ 14 và kỳ họp thứ 16) và 02 kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất (kỳ họp thứ 13 và kỳ họp thứ 15) theo đúng quy định. Các kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức đúng luật, nghiêm túc và chu đáo, phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Về hoạt động giám sát, trong năm 2020, Thường trực HĐND tỉnh đã triển khai 02 cuộc giám sát chuyên đề và một số nội dung giám sát thường xuyên theo kế hoạch đạt kết quả tốt. Công tác tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân được duy trì thường xuyên, nghiêm túc, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Về nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết nhiệm kỳ 2016-2021, Thường trực HĐND tỉnh chủ động phối hợp với Thường trực UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các cơ quan hữu quan trong việc chuẩn bị nội dung và tổ chức tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021 của HĐND tỉnh (trước tháng 5 năm 2021), thực hiện công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu HĐND các cấp tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2021-2026, triển khai đề án sáp nhập Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; Thực hiện nhiệm vụ giám sát theo quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm túc việc tiếp công dân và tổ chức để đại biểu HĐND tỉnh tiếp công dân theo quy định của pháp luật; Chỉ đạo, điều hòa hoạt động của các Ban HĐND tỉnh trong việc thẩm tra, giám sát theo quy định của Pháp luật; Phối hợp, triển khai các hoạt đông giám sát của các Ủy ban của Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, tham dự các kỳ họp Quốc hội, các hội nghị, hội thảo do cơ quan của Quốc hội, Chính phủ tổ chức, tổ chức Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố.HĐND tỉnh cũng đã nghe Ủy ban MTTQ tỉnh thông báo về công tácMặt trận tham gia xây dựng chính quyền năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnhnhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà các cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực đạt được trong năm 2020. Trong năm 2021 sắp tới,là năm tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa 15, bầu cử HĐND các cấp và là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 20 và Kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội 5 năm 2021-2025, HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh cầntiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để tập trung thực hiện "mục tiêu kép" vừa quyết liệt phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa quyết tâm duy trì, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm đời sống nhân dân, tập trung làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa 15 và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Tập trung triển khai các bước lập Quy hoạch tỉnh Nam Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 992 của Thủ tướng Chính phủ; Các cấp, các ngành cần phối hợp chặt chẽ, huy động mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án, công trình trọng điểm; Tập trung xây dựng và ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025; Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong việc đẩy mạnh thực hiện các Nghị quyết Trung ương 6 khóa 12 về sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Làm tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri và nhân dân...

Trong chương trình làm việc sáng ngày 7/12, HĐND tỉnh cũng đã nghe Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh thông báo kết quả kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV; báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh đến nay; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh đến nay và báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri với kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh.

Trong buổi chiều ngày 7/12, kỳ họp tiếp tục chương trình làm việc với các nội dung theo kế hoạch đã đề ra. 

Thu Hồng

Thống kê truy cập

  • Đang online: 22
    Tuần này: 1272
  • Trong tháng: 18803
    Tất cả: 1126876

Liên kết website