Hội đồng nhân dân huyện Nam Trực và HĐND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, nhiệm kỳ 2016-2021.

27/05/2019

 

Thời gian qua, hoạt động của Thường trực HĐND huyện Nam Trực và HĐND các xã, thị trấn tổ chức thực hiện các nhiệm vụ và quyền hạn đảm bảo theo quy định, chất lượng các hoạt động từng bước được nâng lên. Theo báo cáo hoạt động của HĐND huyện, HĐND xã, thị trấn từ tháng 12/2018 đến tháng 5/2019 và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019 được trình bày tại hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND huyện và thường trực HĐND các xã, thị trấn vào sáng ngày 23/5/2019 cho thấy có nhiều đổi mới và hiệu quả trong hoạt động.

Tại kỳ họp cuối năm 2018, hoạt động chất vấn được chú trọng, các vấn đề chất vấn của đại biểu HĐND huyện là những vấn đề được cử tri quan tâm như: vấn đề ô nhiễm môi trường ở các làng nghề, chất lượng nước sạch, việc quản lý dịch vụ thuốc bảo vệ thực vật…; thông qua hoạt động chất vấn, góp phần khẳng định vai trò, năng lực, hiệu quả của HĐND huyện và nâng cao ý thức trách nhiệm của người trả lời chất vấn.

 Các hoạt động giám sát và khảo sát của Thường trực và các Ban HĐND huyện được thực hiện kịp thời và hiệu quả cao với các nội dung mang tính thời sự: giám sát việc quản lý, thanh quyết toán đối với công trình xây dựng cơ bản đã hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng..., khảo sát việc quản lý, sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sinh hoạt trên địa bàn huyện... Thường trực HĐND huyện đã xem xét, cho ý kiến đối với các nội dung đề nghị của UBND huyện thuộc thẩm quyền của Thường trực HĐND huyện và tổ chức các phiên họp thường kỳ hàng tháng để đánh giá hoạt động, triển khai nhiệm vụ trọng tâm và giải quyết các công việc khác.

Công tác tiếp công dân, giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của cử tri được duy trì thường xuyên, nghiêm túc. Thường trực HĐND huyện và lãnh đạo các Ban HĐND huyện thực hiện tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân của huyện, các vụ việc được tổng hợp bằng văn bản gửi đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết và trả lời công dân vào kỳ tiếp công dân tiếp theo; đồng thời, Thường trực HĐND huyện giao cho các Tổ đại biểu HĐND huyện nghiên cứu những vụ việc, đơn thư khiếu nại tố cáo, phản ánh của nhân dân còn tồn đọng, chưa giải quyết kịp thời để phân công cho các đại biểu giám sát việc giải quyết của các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện và UBND các xã, thị trấn. Thực hiện phân công của Thường trực HĐND huyện, các Tổ đại biểu HĐND huyện bố trí, phân công đại biểu HĐND huyện tham dự đầy đủ các buổi tiếp công dân và tiếp xúc cử tri tại các xã, thị trấn trong miền.

Tại Hội nghị giao ban này, các đại biểu đã tập trung tham luận về giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND huyện; việc lựa chọn chuyên đề giám sát góp phần thúc đẩy phát triển KTXH của địa phương; giám sát UBND xã trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri, đại biểu HĐND sau kỳ họp thường lệ HĐND; giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu, tổ đại biểu HĐND huyện và nâng cao chất lượng hoạt động của các Ban HĐND xã,thị trấn.

(Đồng chí Nguyễn Viết Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh
về dự và phát biểu tại hội nghị)

Hoạt động giao ban giữa Thường trực HĐND huyện và HĐND các xã, thị trấn được tổ chức định kỳ nhằm đánh giá chất lượng hoạt động của HĐND hai cấp, đưa ra những tồn tại, hạn chế, hướng khắc phục, đồng thời là cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND huyện và các xã,thị trấn.
                                                                                                                                   
                                                                                                                                                       Phương Thúy  

Thống kê truy cập

  • Đang online: 17
    Tuần này: 8190
  • Trong tháng: 114422
    Tất cả: 967875

Liên kết website