Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đóng góp ý kiến tại các phiên thảo luận trực tuyến

Đăng ngày 31 - 10 - 2021

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, trong các ngày 29 và 30-10, Quốc hội đã thảo luận trực tuyến và thảo luận tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); một số tờ trình báo cáo liên quan đến cơ cấu lại nền kinh tế; Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) quốc gia. Đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh và các vị ĐBQH tỉnh tham dự thảo luận trực tuyến tại điểm cầu tỉnh ta. Cùng dự có lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh.

Các đồng chí: Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hải Dũng, TUV, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tham dự phiên thảo luận trực tuyến tại điểm cầu tỉnh ta.

Tại các phiên thảo luận trực tuyến, các đại biểu tham dự Kỳ họp Quốc hội đều nhất trí cao với việc sửa đổi luật, sự cần thiết ban hành Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025; áp dụng mô hình kinh tế phù hợp, mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh để tạo động lực tăng trưởng; kết quả thực hiện Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2011-2020, Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2016-2020) quốc gia; đồng thời đóng góp ý kiến làm rõ những vấn đề liên quan đến Luật kinh doanh bảo hiểm. Thảo luận về dự kiến Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, đại biểu Nguyễn Hải Dũng, TUV, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH hội tỉnh cho rằng, kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế đã có sự thống nhất từ quan điểm đến mục tiêu và các nhiêm vụ, giải pháp. Đại biểu đề nghị, đối với 5 mục tiêu không đạt được theo kế hoạch 2016-2020 cần đặt thời hạn hoàn thành các mục tiêu này phù hợp với bối cảnh và điều kiện thực hiện của giai đoạn 2021-2025. Đại biểu Mai Thị Phương Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhất trí với sự cần thiết phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) quốc gia. Đại biểu khẳng định thời gian qua, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã phát huy vai trò quan trọng trong việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về đất đai; nguồn thu từ đất đai đóng góp quan trọng cho ngân sách nhà nước; phân bổ nguồn lực đất đai đã bước đầu đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng. Đáng chú ý, diện tích đất trồng lúa được bảo vệ, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, có dự trữ chiến lược và xuất khẩu; độ che phủ rừng được nâng từ 39,1% năm 2010 lên 42,01% năm 2020, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đại biểu Quốc hội Khương Thị Mai tán thành với sự cần thiết sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm. Để góp phần hoàn thiện Luật, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo nên sử dụng từ ngữ, nhất là trong các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm cần rõ ràng để người dân bình thường cũng có thể được hiểu quyền và lợi ích. Về bảo hiểm vi mô đề nghị quy định rõ về đối tượng, sản phẩm, phí đóng, đánh giá lợi ích loại hình bảo hiểm này; đề nghị các cơ quan chức năng cần lưu ý đến các quy định tại Điều 76, Điều 114 của dự thảo luật cho phù hợp thực tế.

Đồng chí Nguyễn Hải Dũng, TUV, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu thảo luận trực tuyến về dự kiến Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025.

Ngay sau khi kết thúc phiên thảo luận trực tuyến, chiều 30-10 tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã thông báo tóm tắt một số kết quả họp trực tuyến đợt 1 của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Đồng chí nhấn mạnh: Đợt 1 của Kỳ họp đã hoàn thành đúng tiến độ toàn bộ nội dung chương trình, đảm bảo đúng chất lượng; các phiên họp tổ và thảo luận trực tuyến diễn ra sôi nổi, nhiều ý kiến đóng góp thiết thực vào các vấn đề quan trọng của đất nước cũng như đối với các dự án Luật trình Quốc hội./.