Thứ 3 Ngày 28/9/2021

Ban Kinh tế - Ngân sách triển khai kế hoạch giám sát, thẩm tra trước kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021- 2026

Đăng ngày 10 - 11 - 2021
100%

Để chuẩn bị cho công tác tổ chức kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 259/KH-KTNS ngày 01/11/2021 về Giám sát, thẩm tra trước kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh để tiến hành làm việc tại các sở, ngành có liên quan nhằm giám sát, thẩm tra các báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo Nghị quyết thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách trình tại kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh.

Theo kế hoạch, trong thời gian từ ngày 08 đến ngày 22/11/2021, Ban Kinh tế - Ngân sách sẽ thực hiện giám sát, thẩm tra trực tiếp tại 05 cơ quan, đơn vị có liên quan.Tham dự đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Phùng Hoan - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Chủ trì đoàn giám sát, các đồng chí là lãnh đạo chuyên trách Ban Kinh tế - Ngân sách, các đồng chí thành viên Ban, đại diện lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh và các đồng chí là chuyên viên tham mưu, giúp việc Ban Kinh tế - Ngân sách.

Trong 02 ngày 08 và 09/11/2021, Ban Kinh tế - Ngân sách đã tiến hành 02 buổi làm việc tại Kho bạc Nhà nước tỉnh và Cục thuế tỉnh để nắm bắt thông tin về tình hình tài chính nhà nước và quyết toán ngân sách nhà nước tỉnh năm 2020; tình hình thực hiện công tác kiểm soát thu, chi ngân sách và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2021 cũng như dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2022.

Đoàn giám sát làm việc tại Kho bạc Nhà nước tỉnh

Tại buổi làm việc, nhìn chung 02 đơn vị đã có báo cáo tương đối đầy đủ, chi tiết, rõ ràng, thể hiện sự nỗ lực trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị. Bên cạnh đó, qua báo cáo của đơn vị, đoàn giám sát nhận thấy vẫn còn tồn tại một số vướng mắc yêu cầu đơn vị làm rõ như: (1) Đối với Kho bạc Nhà nước tỉnh:nguyên nhân một số dự án giải ngân còn thấp; các dự án hiện tạm ứng đã quá hạn và giải pháp của đơn vị để thu hồi tạm ứng; các dự án chuyển tiếp chưa được điều chỉnh thời gian trong quá trình thanh toán; việc cài đặt ứng dụng cảnh báo rủi ro của các đơn vị sử dụng ngân sách; kết quả thanh tra chuyên ngành tại đơn vị… (2) Đối với Cục thuế tỉnh: nguyên nhân một số khoản thu năm 2021 ước không đạt dự toán; giải pháp xử lý hiện tượng mua bán hóa đơn; các biện pháp cưỡng chế nợ thuế; những ưu nhược điểm khi phân cấp lại đối tượng nộp thuế; kết quả triển khai nghị quyết của Trung ương trong việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19...

Đoàn giám sát làm việc Cục thuế tỉnh

Tiếp thu ý kiến của các thành viên đoàn giám sát, đại diện các phòng chuyên môn cũng như lãnh đạo của đơn vị đã có giải trình cụ thể từng nội dung tới đoàn giám sát, một số nội dung cần thời gian rà soát lại, đơn vị sẽ có văn bản chuyển tới đoàn giám sát trong thời gian ngắn nhất. Kết quả giám sát tại Kho bạc Nhà nước tỉnh, Cục thuế tỉnh giúp cung cấp thêm thông tin cho Ban Kinh tế - Ngân sách khi thực hiện thẩm tra quyết toán ngân sách năm 2020, dự toán năm 2021. Trong thời gian tới, Đoàn giám sát tiếp tục làm việc tại 03 cơ quan, đơn vị có liên quan như trong kế hoạch đã đề ra.