Giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại Bộ CHQS tỉnh

Đăng ngày 19 - 08 - 2022

Ngày 18-8, Đoàn giám sát thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở của tỉnh do đồng chí Nguyễn Phùng Hoan, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh làm Trưởng đoàn đã thực hiện giám sát tại Bộ CHQS tỉnh. Tham gia Đoàn giám sát có các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh uỷ và các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Phùng Hoan, Uỷ viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.

Đảng bộ Quân sự tỉnh có 15 tổ chức cơ sở đảng (gồm 5 đảng bộ trực thuộc và 10 đảng bộ quân sự huyện, thành phố); 63 chi bộ với tổng số 885 đảng viên. Những năm qua, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong LLVT tỉnh đã quán triệt và thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, quy định, hướng dẫn của cấp trên, lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả QCDC ở cơ sở. Dân chủ trong Đảng được mở rộng, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng có nhiều đổi mới; công tác quản lý, điều hành của người chỉ huy các cấp dân chủ, khoa học; các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, quân đội được thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, sơ, tổng kết việc thực hiện QCDC ở cơ sở được thực hiện nghiêm túc. Các tổ chức quần chúng và Hội đồng quân nhân thường xuyên được củng cố, kiện toàn; hoạt động có nền nếp, hiệu quả. Cấp ủy các cấp thường xuyên kiểm tra, phát hiện những hạn chế, thiếu sót để có giải pháp khắc phục; chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng cách làm hay, mô hình, đơn vị điểm về thực hiện QCDC cơ sở ở từng loại hình cơ quan, đơn vị  để rút kinh nghiệm, nhân rộng trong toàn LLVT tỉnh. Thông qua tổ chức thực hiện QCDC cơ sở, lãnh đạo, chỉ huy các cấp nắm chắc tình hình, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ; đề ra những giải pháp thực hiện dân chủ về quân sự - chuyên môn, chính trị, kinh tế - đời sống, bảo đảm sự công bằng, giữ vững ổn định đơn vị. Kết quả xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở đã góp phần xây dựng cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ, LLVT tỉnh trong sạch, vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Phùng Hoan ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện QCDC của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh. Đồng chí đề nghị đơn vị tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát, bổ sung hoàn thiện báo cáo; tiếp tục đẩy mạnh quán triệt, tuyên truyền, phổ biến hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị; Kết luận số 21-KL/TW của BCH Trung ương khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; Nghị quyết số 05-NQ/TW ngày 17-1-2022 của Bộ Chính trị về tổ chức Quân đội nhân dân Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và những năm tiếp theo; Chỉ thị số 590-CT/ĐUQSTW của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) về "tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở trong quân đội".  Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng đối với việc thực hiện QCDC, gắn việc thực hiện QCDC với cải cách thủ tục hành chính trong quân đội, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát và bồi dưỡng kiến thức về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở; nâng cao hoạt động của Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở./.