Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Hải Hậu

Đăng ngày 16 - 12 - 2022

Sáng 14-12, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiến hành giám sát chuyên đề “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh Nam Định” tại huyện Hải Hậu. Đồng chí Nguyễn Hải Dũng, TUV, Phó Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn giám sát. Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Mai Thanh Long, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và Sở Y tế, Sở Tài chính.

Các đồng chí Nguyễn Hải Dũng, TUV, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Mai Thanh Long, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khảo sát việc quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử tại Trạm Y tế xã Hải Bắc.

Từ năm 2020 đến năm 2022, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm, quyết liệt, bằng nhiều biện pháp, UBND huyện Hải Hậu đã huy động tối đa các nguồn nhân lực tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, đã huy động nhân viên y tế 1.023 người (972 y tế công lập, 51 y tế tư nhân); lực lượng quân đội 82 người, công an 238 người. 100% xã, thị trấn đã thành lập Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch với 1.019 người; 1.359 tổ COVID cộng đồng với 4.841 người. Mỗi xã, thị trấn thành lập tối thiểu 1 tổ thẩm định điều kiện cách ly y tế tại nhà; 34/34 xã, thị trấn thành lập 270 tổ hỗ trợ chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà với 1.771 người; nhân lực tham gia gồm cán bộ y tế xóm, cán bộ y tế đã nghỉ hưu, y tế trường học và đội ngũ cán bộ cơ sở tham gia dưới sự hướng dẫn về chuyên môn của Trạm y tế. Thành lập cơ sở cách ly tập trung và huy động, trưng dụng thêm 38 khách sạn, nhà nghỉ, các trường học, cơ sở tôn giáo ở một số xã đáp ứng yêu cầu cách ly. Bố trí đầy đủ phương tiện vận chuyển chuyên dụng và bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cán bộ, nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cách ly và người dân tại khu cách ly tập trung của huyện theo quy định. Công tác công tác truy vết, cách ly, thu dung, điều trị COVID-19 được thực hiện chặt chẽ, kịp thời. Tính đến hết ngày 30-11-2022 trên địa bàn huyện đã tiêm được 601.318 mũi vắc-xin phòng COVID-19. Công tác quản lý, sử dụng kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo theo quy định của Luật Ngân sách và các văn bản, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh. Tổng kinh phí huy động phục vụ công tác phòng chống dịch là 78.584 triệu đồng.

Thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng, hiện nay mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn huyện Hải Hậu gồm: Phòng Y tế huyện, Bệnh viện đa khoa huyện, Trung tâm Y tế huyện và 34 Trạm y tế xã, thị trấn với tổng cộng 558 nhân viên, trong đó có 123 bác sĩ, 12 y sĩ, 182 điều dưỡng, 13 dược sĩ, 17 kỹ thuật y. Các chế độ chính sách đối với cán bộ y tế từ huyện đến các xã, thị trấn luôn được quan tâm chỉ đạo và thực hiện theo quy định của Nhà nước và của ngành Y tế. Công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân được các đơn vị đã tập trung nâng cao đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Năng lực y tế dự phòng đủ khả năng kiểm soát dịch, bệnh truyền nhiễm, đặc biệt dịch COVID-19; phòng, chống các bệnh nghề nghiệp, tai nạn thương tích, y tế trường học và các bệnh liên quan đến môi trường; chủ động phòng, chống các bệnh không lây nhiễm, chú trọng việc sàng lọc, theo dõi và quản lý sức khoẻ bệnh mạn tính tại cộng đồng. Triển khai có hiệu quả, an toàn các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế; công tác phòng, chống HIV/AIDS, công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, giảm tỷ lệ sinh, duy trì tốt tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên hàng năm, đẩy mạnh công tác an toàn thực phẩm và dinh dưỡng tại cộng đồng…

Tại buổi giám sát, huyện Hải Hậu đề xuất, kiến nghị với Bộ Y tế và UBND tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ học liên thông lên cao đẳng, đại học. Mở các lớp đào tạo từ xa hoặc đào tạo tại địa phương tạo điều kiện cho cán bộ vừa tham gia học, vừa tham gia hoạt động của trạm y tế. Triển khai mô hình Y học gia đình tại cơ sở, góp phần nâng cao sức khỏe của nhân dân ngay tại tuyến đầu. Đầu tư kinh phí, trang thiết bị cho trạm y tế triển khai khám, chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ y tế, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo sau đại học (thạc sĩ, chuyên khoa I, chuyên khoa II...) cho tuyến huyện và đại học tuyến xã, nhất là cán bộ lãnh đạo đơn vị, phụ trách các khoa, phòng, trạm y tế. Tuyển bổ sung cán bộ y tế cho trạm y tế xã, thị trấn đủ chỉ tiêu được giao nhằm đảm bảo ổn định nhân lực cho các trạm y tế.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Hải Dũng, TUV, Phó Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của huyện Hải Hậu trong việc thực hiện huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng. Đồng thời phân tích thêm các nguyên nhân tồn tại, hạn chế và tiếp thu các kiến nghị của huyện để xem xét, chuyển các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền giải quyết, góp phần phục vụ tốt hơn yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong chương trình làm việc, Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế tại Trạm Y tế xã Hải Bắc và Trung tâm Y tế huyện Hải Hậu./.