Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát chuyên đề về lĩnh vực y tế

Đăng ngày 19 - 12 - 2022

Tiếp tục thực hiện cuộc giám sát chuyên đề, trong các ngày 15, 16-12, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã tiến hành giám sát về lĩnh vực y tế tại huyện Vụ Bản và thành phố Nam Định. Đồng chí Nguyễn Hải Dũng, TUV, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn giám sát. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và các sở: Y tế, Tài chính.

Đồng chí Nguyễn Hải Dũng, TUV, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi giám sát UBND huyện Vụ Bản

Năm 2020-2022, Huyện ủy, UBND huyện Vụ Bản và các cấp, các ngành đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19; huy động mọi nguồn lực tham gia phòng chống dịch; công tác đảm bảo an sinh xã hội, bảo đảm lương thực, thực phẩm đã được quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện kịp thời. Huyện thiết lập và duy trì 2 cơ sở cách ly tập trung; thành lập 1 Trạm y tế lưu động; 18 tổ COVID-19 cộng đồng hướng dẫn cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà. Tính đến ngày 6-12-2022, toàn huyện đã tiếp nhận và tiêm trên 262 nghìn liều vắc-xin. Tổng nguồn lực huy động phòng chống dịch COVID-19 là 28.790 triệu đồng. Đến nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện đã cơ bản được kiểm soát tốt, tất cả 18 xã, thị trấn thuộc cấp độ 1 (vùng xanh). Đối với việc thực hiện các chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng, huyện từng bước được quan tâm củng cố, kiện toàn hệ thống y tế cơ sở. Đội ngũ cán bộ y tế được bổ sung; tích cực chuyển giao kỹ thuật cho tuyến y tế cơ sở, qua đó từng bước nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ y tế. Một số dịch vụ kỹ thuật mới được triển khai áp dụng tại tuyến y tế cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại, giảm bớt khó khăn cho người bệnh.

Trong những năm qua, thành phố Nam Định đã tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19, công tác y tế cơ sở, y tế dự phòng; nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Tổng nguồn lực huy động cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ năm 2020 đến nay của thành phố là 55.223,76 triệu đồng. Huy động nguồn nhân lực là lực lượng tham gia trực tiếp chống dịch trong ngành Y tế, Công an, Quân đội; lực lượng nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng, các lực lượng khác khoảng trên 1.100 người tham gia. Công tác tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 cho nhân dân đạt kế hoạch đề ra, với tổng số 212.081 mũi tiêm, góp phần kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Thực hiện chính sách pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng thành phố đã xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; kế hoạch triển khai các hoạt động của chương trình mục tiêu y tế - dân số như: tiêm chủng mở rộng; phòng chống dịch bệnh; phòng chống sốt rét, bướu cổ, phòng chống HIV/AIDS; chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng, vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng chống suy dinh dưỡng; chăm sóc sức khỏe sinh sản. Từ năm 2020 đến nay, tuyến y tế cơ sở trên địa bàn thành phố đã khám, chữa bệnh cho trên 264.537 lượt người.

Tại các buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đề nghị huyện Vụ Bản và thành phố Nam Định làm rõ một số nội dung liên quan đến việc huy động nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19, việc quản lý huy động và sử dụng nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19, nhất là việc mua sắm các trang thiết bị phòng, chống dịch; việc thanh toán hỗ trợ cho những người tham gia phòng, chống dịch; những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng; nguồn nhân lực, kết quả hoạt động công tác y tế dự phòng; nguồn xã hội hóa, chuyển đổi số đối với y tế cơ sở; việc thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử ở cấp xã…

Phát biểu tại các buổi giám sát, đồng chí Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, đánh giá cao kết quả việc thực hiện huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại các địa phương; làm rõ những nội dung đại biểu quan tâm. Đồng thời, đề nghị huyện Vụ Bản và thành phố Nam Định cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai thực hiện tốt chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng. Đối với các đề xuất, kiến nghị Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ chuyển tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết, góp phần phục vụ tốt nhất công tác phòng, chống dịch và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong chương trình làm việc Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế tại các trạm y tế: xã Liên Minh, phường Mỹ Xá và các Trung tâm Y tế: huyện Vụ Bản, thành phố Nam Định./.