Hội nghị liên tịch thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2023, HĐND tỉnh khóa XIX

Đăng ngày 25 - 05 - 2023

Sáng 25-5, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Thường trực UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị liên tịch để thống nhất nội dung, chương trình, thời gian tiến hành kỳ họp thường lệ giữa năm 2023, HĐND tỉnh khóa XIX nhiệm kỳ 2021-2026.

Các đồng chí: Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dt1

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban TVTU: Nguyễn Phùng Hoan, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đoàn Văn Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đồng chí Mai Thanh Long, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị. ĐT 2
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe dự kiến nội dung, chương trình, thời gian tiến hành kỳ họp thường lệ giữa năm 2023. Theo đó, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh theo quy định của pháp luật để đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; các báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, các ngành trong khối nội chính và các Ban của HĐND tỉnh. Để chuẩn bị tốt nội dung, chương trình kỳ họp của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Trong đó Thường trực Tỉnh ủy, Ban TVTU có kế hoạch tổ chức các hội nghị để xem xét, cho ý kiến đối với một số nội dung quan trọng trước khi UBND tỉnh trình kỳ họp. UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan tham mưu chuẩn bị tài liệu phục vụ hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh; tài liệu phục vụ hoạt động thẩm tra, giám sát và tài liệu chính thức trình tại kỳ họp đảm bảo đúng quy trình, thủ tục và thời gian theo quy định.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.ĐT 3
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị phát biểu tại hội nghị.

Thường trực HĐND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai hoạt động tiếp xúc cử tri; tổ chức các hoạt động giám sát; phân công các Ban HĐND tỉnh thực hiện thẩm tra báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho hoạt động tiếp xúc cử tri, khảo sát, giám sát, thẩm tra và tổ chức kỳ họp HĐND tỉnh. Các tổ đại biểu HĐND tỉnh tổ chức cho các đại biểu tiếp xúc cử tri đồng loạt tại một điểm tập trung tại các huyện, thành phố nơi ứng cử từ ngày 12 đến ngày 13-6-2023; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp và vấn đề đề nghị chất vấn tại kỳ họp...

Đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu kết luận hội nghị. ĐT 4
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Quốc Chỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc đánh giá cao sự phối hợp giữa HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh trong việc duy trì nền nếp hội nghị liên tịch để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho các kỳ họp thường lệ HĐND tỉnh. Thời gian qua, HĐND tỉnh đã tổ chức kịp thời các kỳ họp chuyên đề giải quyết các công việc phát sinh đột xuất theo yêu cầu của tỉnh và Trung ương, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và giảm tải nội dung cho các kỳ họp thường lệ. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị HĐND, UBND tỉnh cần đánh giá sát, kiểm đếm các chỉ tiêu nhiệm vụ 6 tháng đầu năm để có giải pháp cụ thể, phân định rõ những tồn tại hạn chế thuộc thẩm quyền đối với từng, sở, ban, ngành và các huyện, thành phố; những vấn đề vướng mắc cần báo cáo BCH Đảng bộ tỉnh, HĐND, UBND tỉnh để có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2023. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh chuẩn bị các nội dung công việc theo chương trình đề ra để kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 thành công tốt đẹp.

Quang cảnh hội nghị. ĐT 5
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Quốc Chỉnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy; trao đổi, thống nhất một số ý kiến của các đại biểu nêu tại hội nghị. Đồng thời đề nghị Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chỉ đạo tổ chức tốt hội nghị tiếp xúc cử tri, tổng hợp đầy đủ ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri để báo cáo tại kỳ họp; phối hợp chuẩn bị chu đáo các báo cáo, tờ trình có chất lượng tốt và bảo đảm tiến độ. Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, góp phần vào thành công của kỳ họp./.